Cách làm lễ cúng khai trương đầu năm mới để làm ăn thuận lợi, phát đạt

Đầu năm mới, có rất nhiều cửa hàng kinh doanh làm lễ cúng khai trương đầu năm để cầu may mắn, phát tài, phát lộc. Vậy bạn đã biết lễ cúng này có ý nghĩa gì, cách cúng như thế nào là đúng chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay.

Lễ cúng khai trương đầu năm có ý nghĩa gì?

Lễ khai trương đầu năm trong truyền thống văn hóa của người Việt có ý nghĩa vô cùng quan trọng, được coi như bước khởi đầu thuận lợi cho mọi hoạt động kinh doanh trong năm mới.

Đây là nghi thức để xin phép các vị thần linh của địa phương – những người được cho là cai quản mảnh đất, sông núi nơi cửa hàng hay công ty đặt tại. Người ta tin rằng, việc thực hiện lễ cúng một cách trang nghiêm và chu đáo sẽ giúp xin được sự phù hộ, giúp cho mọi hoạt động kinh doanh sau này gặp nhiều thuận lợi và may mắn.

le-cung-khai-truong-dau-nam-2

Quan niệm “Đầu xuôi, đuôi lọt” phản ánh tâm lý chung của người dân trong việc đặc biệt coi trọng khởi đầu. Một buổi lễ khai trương đầu năm được thực hiện thành công vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo động lực, niềm tin cho gia chủ, cũng như nhân viên rằng công việc kinh doanh sẽ phát triển thuận lợi, mang lại tài lộc và thành công.

Quy trình thực hiện lễ cúng khai trương đầu năm

Về cơ bản, để chuẩn bị cho lễ cúng thần tài ngày khai trương trong năm mới, gia chủ sẽ cần trải qua quy trình 3 bước chính sau đây:

Chọn ngày giờ tốt

Việc lựa chọn ngày giờ khởi đầu không chỉ phụ thuộc vào lịch âm dương mà còn cần phải xét đến tuổi của chủ doanh nghiệp để đảm bảo ngày giờ được chọn hợp tuổi, mang lại sự thuận lợi và hanh thông.

 • Việc chọn ngày giờ tốt cần căn cứ vào lịch vạn niên và phong thủy, kết hợp với tuổi của chủ cửa hàng. Mục đích là để tìm ra thời điểm mà các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa hội tụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc khai trương.
 • Thông thường, chủ doanh nghiệp nên nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để đảm bảo rằng ngày giờ được chọn là thích hợp nhất.

le-cung-khai-truong-dau-nam-1

Việc chọn ngày giờ không chỉ là để lễ cúng diễn ra suôn sẻ mà còn để thu hút khách hàng và đảm bảo sự thuận lợi trong các giao dịch kinh doanh sau này. Ngày giờ tốt cũng được xem là một khởi đầu tốt đẹp, hứa hẹn sự phát triển và thành công cho cửa hàng.

Sắm mâm cúng chu đáo, đầy đủ

Trong quy trình thực hiện lễ cúng khai trương đầu năm, việc chuẩn bị mâm cúng một cách chu đáo nhằm thể hiện lòng thành và mong muốn sự may mắn, thuận lợi cho công việc kinh doanh. Dưới đây là danh sách các lễ vật cần có trên mâm cúng:

 • Lọ hoa tươi: Ưu tiên các loại hoa như hoa Cúc hoặc hoa Đồng Tiền, biểu tượng của sự phát đạt và tài lộc.
 • Đĩa trái cây: Bao gồm 5 loại quả khác nhau, trong đó nên có quả dừa.
 • Gà luộc, đầu heo hoặc hoặc heo quay.
 • 3 đĩa xôi và 3 chén chè.
 • 2 miếng vàng mã.
 • 3 nén hương và 3 cây nhang rồng phụng, giúp tạo không khí trang nghiêm và linh thiêng.
 • 2 cây đèn cầy.
 • Bánh ngọt, gạo, muối.
 • Một xấp tiền vàng để cầu may mắn và thịnh vượng.
 • Trầu cau: Để tăng thêm ý nghĩa của sự gắn kết và hòa hợp.

le-cung-khai-truong-dau-nam-3

Tùy thuộc vào quy mô và điều kiện của doanh nghiệp, mâm cúng có thể được điều chỉnh cho phù hợp, nhưng những thành phần trên là cần thiết để đảm bảo tính trọn vẹn của lễ cúng.

XEM THÊM: Cách chuẩn bị mâm cúng cho lễ cúng khai trương đơn giản nhất

Thực hiện nghi lễ cúng khai trương đầu năm

Sau đây là quy trình thực hiện nghi lễ cúng khai trương một cách trang nghiêm và chu đáo:

1. Đặt mâm lễ vật đã chuẩn bị sẵn trên một bàn lớn, thường là đặt trước cửa công ty hoặc cửa hàng. Các lễ vật bao gồm hoa, trái cây, xôi, chè, bánh ngọt, và các vật phẩm khác như đã đề cập ở trên.

2. Khi đến giờ đã chọn lựa theo ngày giờ tốt, bạn thắp đèn cầy và hương, tạo không gian linh thiêng để bắt đầu lễ cúng.

3. Sau khi thắp hương, tiến hành đọc bài văn khấn đã chuẩn bị, trong đó nguyện cầu sự phù hộ, giúp đỡ từ các vị thần linh, thổ công và tổ tiên. Trong khi đọc văn khấn, thực hiện 3 lần vái lễ để thể hiện lòng kính trọng.

le-cung-khai-truong-dau-nam-4
Quy trình lễ cúng khai trương đầu năm

4. Sau khi đã đọc xong văn khấn, cắm các nén hương vào lư hương và chờ cho đến khi hương tàn hết. Thời gian này được dùng để suy ngẫm và cầu nguyện cho một khởi đầu thuận lợi.

5. Sau khi hương tàn, tiến hành khấn tạ các vị thần linh với 3 lần vái, cảm ơn vì đã chứng giám và phù hộ cho buổi lễ. Tiếp theo, hóa vàng mã đã chuẩn bị, hy vọng các vị thần tiếp tục phù hộ.

6. Kết thúc phần lễ cúng, tiến hành mời khách vào cửa hàng. Có thể chọn người hợp tuổi làm khách hàng đầu tiên để cầu mong sự may mắn và tài lộc dồi dào cho công ty hay cửa hàng trong tương lai.

Những điều kiêng kỵ cần tránh trong lễ cúng khai trương đầu năm

Trong quá trình thực hiện lễ cúng, có một số điều kiêng kỵ cần được lưu ý để đảm bảo buổi lễ diễn ra suôn sẻ và mang lại may mắn, thuận lợi:

 • Kiêng chọn người có vía nặng hoặc người vô tình bước qua vật cản như đòn gánh trước cửa hàng vì điều này được coi là mang lại xui xẻo.
 • Kiêng làm vỡ các vật dụng bằng thủy tinh, ly, chén trong ngày khai trương để tránh ý nghĩa tiêu tán tài lộc hoặc phân ly.
 • Kiêng quét rác từ bên trong ra ngoài cửa hàng vào ngày khai trương. Quan niệm dân gian tin rằng điều này tương đương với việc quét đi tài lộc.
 • Kiêng khai trương trong tháng 7 Âm lịch, vì đây là tháng cô hồn, thường được coi là không thích hợp để bắt đầu công việc kinh doanh.
 • Người thực hiện lễ cúng không nên ngoái lưng ra cửa chính của cửa hàng vì điều này mang ý nghĩa bất cần đối với khách hàng và các vị thần linh.
 • Kiêng để khách hàng mua hàng quá lâu trong ngày khai trương. Thời gian giao dịch với vị khách đầu tiên nên giới hạn trong khoảng 5 đến 10 phút để “mua nhanh, bán gọn”.

le-cung-khai-truong-dau-nam-5

Như vậy, lễ cúng khai trương đầu năm mang ý nghĩa quan trọng với bất kỳ dự án kinh doanh nào, dù nhỏ hay lớn. Vì thế, bạn nên nắm rõ quy trình cúng cũng như tránh làm những điều kiêng kỵ như đã đề cập ở trên.

XEM THÊM

Tư vấn chi tiết

Gửi đăng ký theo biểu mẫu, đội ngũ ADD Event sẽ liên hệ đến quý khách hàng trong thời gian sớm nhất!

Dịch vụ liên quan

Thành tựu

Dự án nổi bật