Hướng dẫn chuẩn bị lễ vật cúng khai trương buôn bán, cửa hàng đúng chuẩn

Khi tổ chức khai trương cửa hàng, việc chuẩn bị lễ vật cúng sao cho đầy đủ là hết sức quan trọng. Vậy, lễ vật cúng khai trương buôn bán thường có những gì, cách cúng khai trương như thế nào? Tìm hiểu ngay thông tin sau đây.

Tại sao cần có lễ vật cúng khai trương buôn bán?

Lễ vật cúng được chuẩn bị trong ngày khai trương là dùng để tế lễ, mang ý nghĩa tâm linh nhằm mang lại may mắn, thịnh vượng và sự bảo hộ cho doanh nghiệp.

Theo quan niệm dân gian, việc cúng khai trương giúp xua đuổi những điều không may, thu hút tài lộc và may mắn vào cửa hàng hay doanh nghiệp mới. Người ta tin rằng việc này sẽ giúp công việc kinh doanh sau này gặp nhiều thuận lợi hơn. Việc chuẩn bị mâm cúng chỉnh chu cũng là cách để chủ doanh nghiệp thể hiện lòng biết ơn và sự tôn trọng đối với những thần linh và tổ tiên đã bảo hộ và phù trợ cho gia đình và doanh nghiệp.

le-vat-cung-khai-truong-buon-ban-1

Bên cạnh đó, lễ cúng khai trương thường được tổ chức trong không khí trang nghiêm và rộn ràng. Đây cũng là dịp để giúp quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến với công chúng rộng rãi hơn.

Cách cúng khai trương buôn bán đúng chuẩn

Để ngày khai trương diễn ra suôn sẻ, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật, sau đó bày biện mâm cúng và tiến hành cúng lễ.

Chuẩn bị lễ vật cúng khai trương buôn bán

Trong nghi lễ khai trương buôn bán, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng cẩn thận và đầy đủ lễ vật để thể hiện lòng thành kính với thần linh. Dưới đây là danh sách các lễ vật cần có cho mâm cúng khai trương.

le-vat-cung-khai-truong-buon-ban-2

Bạn có thể điều chỉnh số lượng và một số chi tiết tùy theo điều kiện kinh tế và quy mô của doanh nghiệp:

 • Mâm ngũ quả: Chọn lựa 5 loại quả sáng màu, trong đó phải có dừa.
 • Lọ hoa đồng tiền: Mang lại may mắn, thịnh vượng, đặt giữa mâm cúng.
 • 3 nén nhang có màu đỏ và được trang trí hình rồng phụng để tăng thêm phần trang nghiêm.
 • 2 miếng vàng bạc giấy, biểu trưng cho tài lộc và sự giàu sang.
 • 1 đĩa trầu cau
 • 1 đĩa nhỏ gồm gạo và muối
 • Bộ tam sên: Gồm thịt heo luộc, tôm luộc và trứng luộc.
 • 3a ly rượu và 3 ly trà
 • 3 đĩa xôi, 3 đĩa chè và 3 chén nước
 • 2 cây đèn cầy
 • 1 lư hương
 • Gà luộc hoặc heo quay: Tùy chọn thêm một con gà luộc hoặc đầu heo, heo sữa quay.

Sắp xếp, bày biện lễ vật cúng khai trương buôn bán

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể chuẩn bị một mâm cúng khai trương đúng cách:

Chọn địa điểm và bàn cúng: Thường thì bàn cúng được đặt tại sảnh chính của công ty hoặc mặt tiền của cửa hàng. Chọn một chiếc bàn lớn và sạch sẽ để trưng bày các lễ vật.

Bố trí lễ vật trên bàn cúng:

 • Đặt lư hương để đốt nhang, bên cạnh là hai cây nến để tăng thêm phần long trọng và trang nghiêm. Đặt đĩa gà luộc hoặc đầu heo quay ngay giữa bàn để làm điểm nhấn chính.
 • Bố trí lọ hoa đồng tiền và mâm ngũ quả theo hướng đông tây; lọ hoa ở phía đông và mâm ngũ quả ở phía tây. Đặt đĩa trầu cau và đĩa gạo muối gần lư hương. Bộ lễ vàng mã cũng được đặt ở phía này để dâng lên thần linh.
 • Ba ly rượu và ba ly trà được đặt gần với các món ăn, thường là ở phía sau để dễ dàng trong việc tế lễ.
 • Xếp xôi và chè thành hàng ngang hoặc vòng tròn quanh món mặn để tạo sự hài hòa và cân đối cho mâm cúng.
 • Bày biện chén, đũa một cách ngay ngắn xung quanh.
le-vat-cung-khai-truong-buon-ban-3
Cách bày trí lễ vật cúng khai trương buôn bán

Lưu ý, nếu có điều kiện, hãy chọn hướng bàn cúng sao cho phù hợp với tuổi và mệnh của chủ doanh nghiệp. Nếu không thì gia chủ nên hướng bàn cúng ra phía cửa chính hoặc hướng ra đường lớn để thuận tiện cho việc mời gọi tài lộc vào cửa hàng.

Tiến hành cúng lễ

Khi đã đến giờ lành đã chọn, chủ lễ bắt đầu bằng cách châm nến và đốt ba cây nhang. Sau đó, chủ lễ tiến hành khấn vái ba lần trước khi thắp hương vào lư hương.

Chủ lễ đọc bài văn khấn một cách thành tâm, to và rõ ràng. Lưu ý đọc đều đặn, tránh vấp ngôn từ để giữ được sự trang trọng. Trong khi chủ lễ đọc khấn, mọi người tham dự nghi lễ cần giữ yên lặng và không đi lại để tạo không khí trang nghiêm.

le-vat-cung-khai-truong-buon-ban-4

Sau khi đọc xong bài khấn, chủ lễ tiếp tục khấn vái ba lần và lùi lại, chờ hương cháy hết (khoảng một tuần hương). Sau đó, tiến hành khấn vái ba lần nữa trước khi xin phép lấy bộ lễ vàng mã và giấy khấn đã đọc để mang đi hóa (đốt).

Đón khách mở hàng khai trương

Sau khi hoàn tất nghi lễ hóa vàng, lễ vật cúng khai trương buôn bán có thể được phân phát. Chủ cửa hàng hoặc người đứng đầu công ty mời mọi người cùng lấy lộc, biểu thị sự chia sẻ và may mắn. 

le-vat-cung-khai-truong-buon-ban-5

Bước cuối cùng trong nghi lễ khai trương là mời một người hợp tuổi, hợp mệnh vào mua sắm đầu tiên tại cửa hàng hoặc công ty. Điều này được cho là sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho doanh nghiệp.

Trên đây là quy trình chuẩn bị lễ vật cúng khai trương buôn bán và nghi thức cúng lễ. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về nghi lễ cúng khai trương để cầu buôn may, bán đắt cho cửa hàng.

XEM THÊM

Tư vấn chi tiết

Gửi đăng ký theo biểu mẫu, đội ngũ ADD Event sẽ liên hệ đến quý khách hàng trong thời gian sớm nhất!

Dịch vụ liên quan

Thành tựu

Dự án nổi bật