Hướng dẫn cúng lễ động thổ xây nhà, khởi công dự án

Tìm hiểu ngay quy trình và cách thức thực hiện lễ động thổ xây nhà chuẩn trong bài viết sau đây. Đây là ngày lễ quan trọng nên cần được thực hiện trang nghiêm và đúng cách để cầu may mắn, thịnh vượng cho mọi công trình từ nhà ở đến các dự án thi công lớn.

Lễ động thổ xây nhà có ý nghĩa như thế nào?

Lễ động thổ trong văn hóa Việt Nam được xem là một nghi thức thiêng liêng, biểu hiện sự tôn trọng và tri ân đối với thần linh cũng như các linh hồn từng gắn bó với mảnh đất sắp được xây dựng. Qua lễ này, người ta bày tỏ mong muốn được sự chấp thuận từ Thổ Địa—vị thần cai quản mảnh đất—và xin phép để những vong linh cư ngụ có thể di chuyển sang nơi khác, nhường chỗ cho các hoạt động xây dựng mới.

le-dong-tho-xay-nha-1

Nghi lễ không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn thể hiện sự quan tâm đến sự thuận lợi và thành công của dự án. Người ta tin rằng, bằng cách thực hiện các nghi thức này, gia chủ hoặc các tổ chức, doanh nghiệp sẽ nhận được may mắn, sự bình an và phúc lộc, từ đó đảm bảo sự suôn sẻ trong quá trình thực hiện dự án xây dựng.

Quy trình thực hiện lễ động thổ xây nhà

Quy trình tổ chức, triển khai lễ cúng động thổ xây nhà, công trình thường gồm 3 bước cơ bản như sau:

Chọn ngày giờ làm lễ

Bước chọn ngày giờ làm lễ là khâu cực kỳ quan trọng bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí và tương lai của công trình. Theo truyền thống phong thủy và tử vi, ngày tháng năm cần phải hợp tuổi và mệnh của chủ nhà để đảm bảo sự hài hòa và thuận lợi tối đa.

le-dong-tho-xay-nha-2

Trước hết, chủ nhà nên nhờ đến sự giúp đỡ của những người am hiểu về tử vi phong thủy để chọn ra ngày và giờ hoàng đạo phù hợp. Các chuyên gia này sẽ xem xét các yếu tố như tuổi của chủ nhà và các điều kiện phong thủy như tránh các năm Kim Lâu hay Hoang Ốc – những năm mà chủ nhà có tuổi phạm phải sẽ không thuận lợi cho việc xây dựng.

Nếu như chủ nhà gặp phải những rào cản về tuổi tác theo phong thủy, thì có thể tính đến giải pháp “mượn tuổi” từ người khác. Bên cạnh đó, ngày lễ cần tránh thực hiện vào các ngày giờ xấu như Hắc Đạo hay các ngày Trùng tang để tránh xui rủi.

Sắm lễ vật lễ cúng động thổ xây nhà

Trong quá trình thực hiện lễ động thổ xây nhà, sau khi đã chọn được ngày giờ thuận lợi, bước tiếp theo là chuẩn bị các vật phẩm cần thiết cho buổi lễ.

le-dong-tho-xay-nha-3

Các vật phẩm chuẩn bị cho lễ động thổ thường bao gồm:

 • Bộ tam sên: Bao gồm các món thịt lợn luộc, tôm khô và trứng vịt luộc.
 • 1 con gà trống với lông vàng
 • 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • 1 chén đầy gạo và 1 chén muối
 • Đĩa 5 loại trái cây tròn
 • Trang phục Thần linh màu đỏ: Bao gồm quần áo, mũ và một thanh kiếm trắng.
 • 3 ly trà và một bát nước
 • 1 ly rượu trắng
 • Đinh vàng và 5 tờ vàng mã
 • 5 cái oản màu đỏ và 2 cây đèn cầy
 • 9 bông hoa hồng màu đỏ
 • 5 lá trầu và 5 quả cau

Thực hiện lễ động thổ xây nhà

Để bắt đầu bằng, gia chủ sắp xếp các lễ vật đã chuẩn bị lên trên một chiếc bàn, được đặt tại vị trí trung tâm và cao ráo nhất của khu đất sắp khởi công. Sau đó đốt 2 cây đèn và thắp nhang theo số lượng tương ứng với giới tính của mình – 7 cây cho nam và 9 cây cho nữ. Đồng thời, cắm một số cây nhang dưới đất và trên mâm cúng.

Trong nghi lễ, gia chủ mặc trang phục chỉnh tề và thực hiện nghi thức thắp đèn, thắp nhang, sau đó vái bốn phương tám hướng để bày tỏ lòng kính trọng đối với các thần linh và tự nhiên xung quanh.

le-dong-tho-xay-nha-4

Tiếp theo, gia chủ đọc văn khấn, cầu nguyện cho việc xây dựng diễn ra thuận lợi, và xin phép được khởi công trên mảnh đất này. Khi nhang gần tàn, gia chủ sẽ tiến hành hóa vàng mã như một lời cảm ơn đến các thần linh đã chấp thuận.

Sau phần nghi lễ, gia chủ rải muối và gạo xuống đất và tự tay thực hiện những nhát cuốc đầu tiên hoặc đặt một viên gạch tại vị trí dự kiến đào móng, làm dấu hiệu khởi công thực sự. Đây là hành động trình báo và xin phép thần Thổ Địa. Ngay sau đó, đội ngũ thợ sẽ tiếp tục công việc xây dựng.

le-dong-tho-xay-nha-5

Còn 3 hũ muối, gạo và nước sau lễ cúng thì gia chủ giữ lại và chỉ đem ra sử dụng vào ngày nhập trạch, đặt chúng ở nơi bếp và khu vực thờ cúng Táo Quân trong nhà.

Cách thực hiện lễ động thổ xây nhà cho công trình xây dựng

Sau khi gia chủ hoàn tất nghi thức cúng động thổ như trên, đơn vị thi công sẽ tiếp tục thực hiện lễ cúng tại công trình. Cụ thể, đơn vị thắp công tiến hành thắp nhang và đọc văn khấn nhằm xin phép các thần linh cho phép khởi công và yêu cầu sự bảo hộ để công trình được tiến hành suôn sẻ, an toàn.

le-dong-tho-xay-nha-6

Cách thực hiện lễ động thổ đối với người mượn tuổi

Trong trường hợp người chủ sở hữu không hợp tuổi với việc khởi công xây dựng, thì có thể chọn giải pháp mượn tuổi. Gia chủ tiến hành chuẩn bị sắm lễ tương tự như lễ động thổ thông thường. Nhưng trước tiên, gia chủ cần làm những giấy tờ để bán tượng trưng khu đất đó cho người mượn tuổi (thường sẽ lấy đồng tiền 100.000 VNĐ làm tượng trưng). Người mượn tuổi sẽ thực hiện nghi thức động thổ thay cho chủ nhà.

le-dong-tho-xay-nha-7

Sau khi công trình hoàn thành và đến ngày nhập trạch, người mượn tuổi sẽ tiến hành thủ tục cúng lễ và khấn xin giao lại ngôi nhà cho gia chủ. Gia chủ sau đó sẽ mua lại quyền sở hữu mảnh đất với số tiền tượng trưng như đã thỏa thuận ban đầu và tiến hành lễ nhập trạch theo phong tục.

Trên đây là quy trình triển khai lễ động thổ xây nhà để bạn tham khảo và áp dụng. Nếu cần thiết, gia chủ có thể liên hệ các đơn vị chuyên tổ chức lễ khởi công, động thổ, sự kiện chuyên nghiệp để được tư vấn thêm nhé.

XEM THÊM:

Tư vấn chi tiết

Gửi đăng ký theo biểu mẫu, đội ngũ ADD Event sẽ liên hệ đến quý khách hàng trong thời gian sớm nhất!

Dịch vụ liên quan

Thành tựu

Dự án nổi bật