Văn khấn lễ động thổ – Bài cúng động thổ xây nhà đầy đủ nhất

Khi làm lễ cúng động thổ, phần đọc văn khấn lễ động thổ là quan trọng nhất và cần được thực hiện trang nghiêm. Sau đây là một mẫu văn khấn mẫu để bạn tham khảo, cùng một số chú ý cần biết để lễ cúng diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Quy trình làm lễ động thổ xây nhà

Thông thường, quy trình làm lễ động thổ xây nhà bao gồm ba bước chính, trong đó bước đọc Văn khấn lễ động thổ là bước quan trọng nhất:

1. Chọn ngày giờ tốt: Bước đầu tiên trong quy trình là lựa chọn ngày giờ thích hợp dựa vào lịch âm và tuổi của gia chủ. Ngày giờ được chọn cần phải hòa hợp với tuổi và mệnh của gia chủ để đảm bảo thuận lợi và may mắn cho ngôi nhà mới.

2. Sắm lễ động thổ: Gia chủ cần chuẩn bị các lễ vật cho mâm cúng, bao gồm trái cây, rượu, nước, và các vật phẩm tâm linh khác. Các vật phẩm này được bày biện trên bàn lễ, đặt tại vị trí trung tâm của khu đất, để thể hiện lòng trang nghiêm và tôn kính đối với thần linh và thổ địa.

van-khan-le-dong-tho-1

3. Tiến hành lễ cúng: Gia chủ đọc văn khấn, châm nến, đốt giấy vàng, rải muối, và thực hiện nghi thức động thổ bằng cách đào những nhát đất đầu tiên. Đây là những hành động tượng trưng cho sự khởi đầu của công trình và cầu nguyện cho sự an lành, thịnh vượng của ngôi nhà mới.

Xem thêm: Lễ cúng động thổ xây nhà gồm những gì? Ý nghĩa của việc cúng lễ động thổ

Văn khấn lễ động thổ chuẩn cho gia chủ

Văn khấn lễ cúng động thổ xây nhà là một bản nguyện cầu thiêng liêng, thể hiện lòng thành kính và mong ước của gia chủ đối với các vị thần linh và tổ tiên. Trong ngày trọng đại khởi công xây dựng ngôi nhà mới, gia chủ sẽ tụng niệm và cầu nguyện với lòng sùng đạo và trang nghiêm.

Văn khấn gồm 3 phần chính:

Mở đầu

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…”

van-khan-le-dong-tho-2

Nội dung chính văn khấn lễ động thổ

“Hôm nay là ngày [ngày] tháng [tháng] năm [năm], tín chủ chúng con thành tâm sắm sửa lễ vật gồm quả cau, lá trầu, hương hoa và trà quả. Chúng con thắp nén tâm hương, dâng lên trước án với lời nguyện cầu chân thành.

Hôm nay, tín chủ con tiến hành [cất nóc, xây cổng, chuyển nhà,…], một công trình quan trọng đánh dấu chốn an cư lạc nghiệp cho gia đình và con cháu chúng con. Tín chủ con đã chọn được ngày lành tháng tốt, xin được báo cáo và cầu xin sự chấp thuận từ các vị linh thần.

Tín chủ con lòng thành lễ vật thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế, ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại vương, ngài Định phúc Táo quân, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, các ngài Địa chúa Long Mạch và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Chúng con khẩn cầu các ngài hãy giáng lâm, chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật của chúng con. Xin hãy phù hộ cho chúng con mọi sự tốt lành, công việc hanh thông suôn sẻ, cho chủ thợ được an toàn và bình an. Xin cho chúng con ngày càng phát đạt, được âm phù dương trợ, mọi ước nguyện được như ý, lòng nguyện trọn tâm.

Chúng con cũng xin được phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cùng các cô hồn và những linh hồn quanh khu vực này. Hãy đến đây thụ hưởng lễ vật, và phù trợ cho chúng con cũng như mọi người liên quan, để công việc chóng thành, cuộc sống an lạc, muôn sự như ý.”

van-khan-le-dong-tho-3

Kết thúc văn khấn lễ động thổ

“Với lòng thành và sự kính trọng tuyệt đối, chúng con kính lễ trước án. Chúng con khẩn cầu được các ngài phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

van-khan-le-dong-tho-4

Những lưu ý khi chọn ngày làm lễ động thổ

Khi chọn ngày làm lễ động thổ xây nhà, có 3 lưu ý quan trọng mà gia chủ cần phải ghi nhớ để đảm bảo lễ cúng diễn ra suôn sẻ và mang lại may mắn cho ngôi nhà mới.

Thứ nhất, việc chuẩn bị mâm lễ phải được thực hiện một cách chu đáo và đầy đủ. Mỗi vùng miền có thể có những phong tục riêng, nhưng điểm chung là mâm lễ cần được chuẩn bị cẩn thận để tránh thiếu sót.

Gia chủ nên tham khảo ý kiến của thầy cúng hoặc các công ty cung cấp dịch vụ lễ vật để đảm bảo rằng mọi thứ được chuẩn bị theo đúng nghi thức và không thiếu món nào. Vì sự thiếu sót trong lễ vật có thể được coi là điềm xấu, phản ánh sự thiếu tôn trọng đối với các vị thần linh thổ địa.

Xem thêm: ADD Event – Tổ Chức Lễ Khởi Công, Động Thổ, Khánh Thành

van-khan-le-dong-tho-5
Những lưu ý khi làm lễ và đọc văn khấn lễ động thổ

Thứ hai, cần lưu ý đến thời tiết trong ngày tổ chức lễ động thổ. Gia chủ và nhà thầu nên có những phương án dự phòng để đối phó với thời tiết xấu như mưa gió. Có thể chuẩn bị các mái che, lều, hoặc ô dù để đảm bảo buổi lễ có thể tiếp tục diễn ra ngay cả khi thời tiết không thuận lợi.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất trong việc đọc văn khấn là phải thực sự thành tâm. Không chỉ là đọc đúng lời, mà tâm hồn của người đọc phải thực sự hướng về việc cầu nguyện và mong ước cho sự hanh thông và may mắn của công trình. Sự thành tâm sẽ góp phần mang lại sự bình an và thành công cho ngôi nhà mới đang được khởi dựng.

Kết luận

Trên đây là mẫu văn khấn lễ động thổ chuẩn bạn có thể tham khảo đọc trong lễ cúng. Lưu ý, gia chủ nên có sự tùy chỉnh để phù hợp với bối cảnh nghi lễ cụ thể, và quan trọng nhất là cần đọc khấn thành tâm, trang nghiêm.

Tư vấn chi tiết

Gửi đăng ký theo biểu mẫu, đội ngũ ADD Event sẽ liên hệ đến quý khách hàng trong thời gian sớm nhất!

Dịch vụ liên quan

Thành tựu

Dự án nổi bật